Đất Nền Ven Đô (Kì 1): Ảm Đạm Như Mùa Đông Hà Nội

15-11-2022 00:00

Với các môi giới và các nhà đầu tư chuyên làm các thị trường ven đô, sau đợt khủng hoảng bất động sản trước đó (2009-2012), kể từ giai đoạn khởi sắc của thị trường bắt đầu vào năm 2013, thì năm 2022 là năm ảm đạm nhất mà họ đang trải qua. Thanh khoản giảm mạnh, giá bán từ mức đi ngang trong nhiều tháng sau Tết thì nay đã bắt đầu lao dốc. Bức tranh thị trường giai đoạn này trái ngược hoàn toàn với cảnh tấp nập người mua kẻ bán tại các huyện ngoại thành Hà Nội là Đông Anh, Thạch Thất, Hoài Đức, Gia Lâm, Thanh Trì… vào thời điểm cuối năm của các năm trước.


Đất nền vùng ven Hà Nội đang bước vào thời kì mùa đông ảm đạm

Nhà đầu tư Hoàng Trung Kiên (trú tại Đống Đa, Hà Nội) cho biết, thị trường đất nền “khó” cả năm vừa qua, không riêng một thời điểm cụ thể nào. Với những nhà đầu tư chuyên phân lô bán nền như ông thì “mùa đông” của thị trường đến từ khá sớm, trước cả khi tín dụng ngân hàng bị siết. “Sau Tết một thời gian ngắn, vào tháng 3/2022, Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội ban hành văn bản về việc tạm dừng việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến việc chia tách thửa đất khiến những người chuyên tìm mua đất diện tích lớn rồi chia nhỏ ra bán gặp rất nhiều khó khăn”, ông Kiên cho biết.

Cũng theo ông Kiên, khó khăn không dừng lại ở đó mà tiếp tục chồng chất khi vào tháng 4/2022, Ngân hàng Nhà nước có động thái kiểm soát tín dụng bất động sản. Đây tiếp tục là cú bồi khiến những nhà đầu tư như ông vốn luôn phụ thuộc Ngân hàng về vốn tiếp tục gặp khó khăn. Các cú bồi tiếp theo khiến thị trường lao dốc là việc các ông lớn bị bắt vì sai phạm và lãi suất cho vay của Ngân hàng liên tục tăng khiến cả người bán và người mua đều gặp khó.

Anh Lê Văn Thịnh, môi giới đất nền thị trường phía Bắc Hà Nội (Đông Anh, Mê Linh) cho biết cùng kì các năm trước, 3 tháng cuối năm là thời gian môi giới tập trung và dồn lực cho bán hàng khi thường xuyên tiếp và dẫn khách xem đất. Các văn phòng công chứng luôn tấp nập người mua bất động sản đến công chứng. Thế nhưng ở thời điểm hiện tại, các văn phòng công chứng không còn sôi nổi, thị trường vắng bóng môi giới và nhà đầu tư.

Bà Nguyễn Thị Hương, một người bán tạp hóa tại Nguyên Khê (Đông Anh, Hà Nội) chia sẻ, cuối năm ngoái, quán nước của bà rất đông môi giới, người tìm mua bất động sản nghỉ chân uống nước, hỏi han, thăm dò thị trường nhưng thời điểm cuối năm nay, cảnh tượng đó không còn diễn ra. “Từ hồi tôi mở quán nước ở đây, chưa khi nào thị trường bất động sản buồn thế này”, bà Hương cho biết.


Nhiều môi giới và nhà đầu tư rời bỏ các thị trường vùng ven Hà Nội

Một khảo sát của Batdongsan.com.vn với một loạt thị trường đất nền vùng ven Hà Nội như đất nền Đông Anh, đất nền Thanh Trì, đất nền Hoài Đức, đất nền Thạch Thất, đất nền Gia Lâm… cho thấy những văn phòng, những sàn giao dịch quy mô nhỏ lẻ, có từ 10-30 nhân viên phần lớn đều đã giải thể hoặc đang hoạt động cầm chừng. Một số sàn vẫn duy trì hoạt động nhưng không còn khả năng trả lương hàng tháng cho nhân viên.

Một môi giới xin giấu tên làm việc cho một văn phòng nhà đất tại Thạch Thất (Hà Nội) cho biết, sàn của anh vẫn duy trì hoạt động nhưng thực chất anh em trong công ty đã nghỉ gần hết. Một vài anh em tiếp tục làm nghề thì không có lương, không có hỗ trợ, nếu bán được mảnh nào thì “ăn chia” hoa hồng từ mảnh đó. Do không có khách nên dù vẫn gắn với nghề nhưng thực tế là các môi giới đã bắt đầu kiếm thêm các công việc ngắn hạn có tính linh hoạt về mặt thời gian để kiếm sống như vận chuyển hàng hóa, bán hàng online, đi phụ hồ…

Cũng theo nhà đầu tư Hoàng Trung Kiên, giai đoạn thị trường khó khăn hiện tại, nhiều môi giới đã bỏ nghề, nhà đầu tư cũng rời bỏ các thị trường. Hiện số lượng nhà đầu tư tìm hiểu thị trường đất nền vùng ven đã sụt giảm mạnh khoảng 80%, số lượng môi giới tham gia bán hàng cũng chỉ còn khoảng 1/3 so với cùng kì năm ngoái.

Nguyễn Nam

Xem thêm

>> Đất Đấu Giá Hà Nội Hết Thời Sốt Nóng
>> Nhà Đầu Tư Bắt Đầu “Cắt Lãi” Đất Nền Vùng Ven     

Đóng